Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

Xã Bản Phùng

Thông tin giới thiệu Ủy ban nhân dân xã Bản Phùng

12/04/2017 09:15

Xã Bản Phùng được thành lập từ năm 1994 là một xã phía tây của huyện Hoàng Su Phì, cách trung tâm huyện 28 km, Có danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang được xếp hạng Quốc gia bởi vẻ đẹp hoang sơ gắn với văn hóa lịch sử lâu đời của người dân tộc La Chí, Tày, Nùng nơi đây. Xã Bản Phùng có trên 120ha ruộng bậc thang trải dài đẹp và rộng nhất với các xã còn lại. Ruộng bậc thang ở đây còn giữ được nguyên vẻ đẹp hoang sơ. Mùa lúa chín, ánh vàng rực rỡ trải dài trên các sườn đồi. Bản Phùng còn có di tích lịch sử cấp tỉnh, Khu Mộ Cổ và Tết Khu Cù Tê, Khu Mộ Cổ chạy dọc trên một sườn núi thuộc thôn Lùng Cẩu, xung quanh có những cây cổ thụ cao ngất trời và nơi đây còn có ngôi nhà thờ, nhà quan của dân tộc La Chí, người dân nơi đây coi đó là một chốn linh thiêng, nơi thờ các vị thần vốn tồn tại trong dân gian, với nhiều câu chuyện kỳ bí được truyền lại qua nhiều đời…..đường giao thông đi lại khá thuận tiện cho việc giao lưu hàng hóa của nhân dân. Tổng diện tích đất tự nhiên ha, được chia thành 8 thôn: Gồm Tô Meo, Na Pha, Cum Pu, Na Léng, Pu Mo, Lùng Cẩu, Thống Nhất, Phủng Cá.

 Vị trí địa lý: Xã Bản Phùng được thành lập từ năm 1994 là một xã phía tây của huyện Hoàng Su Phì, cách trung tâm huyện 28 km, đường giao thông đi lại khá thuận tiện cho việc giao lưu hàng hóa của nhân dân. Tổng diện tích đất tự nhiên 1630.46 ha, được chia thành 8 thôn: Gồm Tô Meo, Na Pha, Cum Pu, Na Léng, Pu Mo, Lùng Cẩu, Thống Nhất, Phủng Cá. Đảng bộ xã Bản Phùng có 14 chi bộ với tổng số 164 Đảng viên. Tổng số hộ toàn xã có 466 hộ = 2.670 khẩu (năm 2016). Với 03 dân tộc cùng chung sống: ( Dân tộc La Chí; Dân tộc Nùng; Dân tộc Tày ). Trong đó: Dân tộc La Chí chiếm 95% tổng số dân toàn xã, dân tộc Nùng chiếm 3%, dân tộc tày chiếm 2%. Trình độ dân trí, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, lễ hội của mỗi dân tộc khác nhau nhưng nhân dân trong xã vẫn giữ được nét độc đáo riêng trong sinh hoạt đời sống văn hóa của mình.

Vị trí địa lý:. 

+Phía Đông: Giáp với xã Chiến Phố của huyện Hoàng Su Phì.

+Phía Tây: Giáp xã Nàn Xỉn của huyện Xín Mần.

+Phía Nam: Tiếp giáp với Xã Bản Díu của huyện Xín Mần.

 

+Phía Bắc: Giáp với xã Bản Máy huyện Hoàng Su Phì.

*/Địa Hình và Khí Hậu. 

-Địa Hình: Phức tạp chủ yếu là đồi núi dốc, chia cắt mạnh bởi các con khe suối nhỏ và rông đồi, đường đi lại từ hộ này sang hộ khác và từ thôn này sang thôn khác khá khó khăn.

-Khí hậu: trên địa bàn xã Bản Phùng có đặc điểm khí hậu ôn hòa khá phức tạp một năm chỉ có 2 mùa đó là mùa đông lạnh mùa hè nóng, mưa nhiều.

-Mùa hè: Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.

-Mùa đông: Kéo dài từ tháng 9 hàng năm đến tháng 3 năm, sau, mùa lạnh thường rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng và thiệt hại về hoa màu và tài sản, gia súc của nhân dân.

Theo số liệu kiểm kê đất đai năm 2016 xã Bản Phùng có 1630.46ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích đất rừng sản xuất chiếm 100% diện tích đất lâm nghiệp.

Điều kiện kinh tế: Xã Bản Phùng là một xã vùng cao của huyện phát triển ngành thủ công, mang tính chất địa phương, như trồng bông dệt vải, các sản phẩm váy, áo được phục vụ trực tiếp cho nhu cầu của người dân trên địa bàn xã.

Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

          *Khó khăn và thuận lợi.

          -Thuận lợi. Là một xã có địa bàn hẹp có đường giao thông đi lại khá thuận tiện từ trục đường chính đến trung tâm xã.

          -Khó khăn. Là một xã có địa hình phức tạp, khí hậu thường xuyên chuyển biến hàng năm chỉ áp dụng làm được một vụ mùa, khó khăn cho việc chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng thâm canh tăng vụ.

II. THÔNG TIN LÃNH ĐẠO XÃ

STT

Họ và tên

Chức danh

Số điện thoại

Hộp thư điện tử công vụ

1

VươngVăn Dương

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã

01292218289

vvduong.xbanphung@hagiang.gov.vn

2

Thèn Văn Lâm

Phó Bí thư Đảng ủy

 

tvlam.xbanphung@hagiang.gov.vn

3

Long Chính Nam

Phó Chủ tịch HĐND

01653981663

lcnam.xbanphung@hagiang.gov.vn

4

Lù Kim Triệu

Chủ tịch UBND

0941037646

lktrieu.xbanphung@hagiang.gov.vn

5

Long Văn Cảm

Phó Chủ tịch UBND

0942258374

lvcam.xbanphung@hagiang.gov.vn

6

Hoàng Đức Hương

Phó Chủ tịch UBND

0974992904

hdhuong.xbanphung@hagiang.gov.vn

 

 

TH

 

BBT - Trang Thông tin điện tử huyện HSP