Thứ sáu, Ngày 25 Tháng 9 Năm 2020

Kinh tế

Gửi Email In trang Lưu
Hoàng Su Phì, đưa khoa học kỹ thuật và khâu thu hoạch và bảo quản, nâng cao chất lượng nông sản

31/08/2020 16:08

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là bà con nông dân huyện Hoàng Su Phì bước vào vụ thu hoạch lúa mùa. Mỗi khi bước vào thu hoạch vụ mùa thì vấn đề thất thoát, chất lượng nông sản sau thu hoạch lại được đặt ra. Huyện Hoàng Su Phì có trên 80% dân số sống bằng nghề nông, với tập quán sản xuất nông nghiệp “cha truyền con nối” dẫn đến chất lượng nông sản sau thu hoạch không cao, giá thành sản phẩm luôn ở mức thấp.

Với phong tục tập quán cả ngàn đời nay, mỗi khi thu hoạch lúa mùa, người dân huyện Hoàng Su Phì sau khi gặt lúa thì xếp hàng phơi ngay tại ruộng, có khi mất 2-3 ngày rồi mới mang máy ra tuốt lấy hạt lúa rồi cho vào bao đem về nhà cất giữ. Với cách làm này chất lượng lúa thường thấp, nếu gặp thời tiết không thuận lợi như trời có mưa hoặc sương muối nặng hạt, lúa phơi ngoài ruộng rất dễ mọc mầm… ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa.

Thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, từng bước biến lúa, gạo thành sản phẩm hàng hóa, trong những năm gần đây, huyện Hoàng Su Phì đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Để làm được điều này, hơn ai hết những người dân cần thay đổi tập quán canh tác, từng bước đưa khoa học, kỹ thuật vào các khâu sản xuất, thu hoạch và bảo quản nông sản, từng bước nâng cao chất lượng nông sản. Để làm thay đổi tập quán canh tác của người dân, các cơ quan chuyên môn của huyện như Phòng nông nghiệp, Trạm khuyến nông huyện, đã cử những cán bộ có chuyên môn cao, xuống tận ruộng đồng để hướng dẫn bà con.

Do được tập huấn, hướng dẫn theo hình thức cầm tay, chỉ việc như thế nào là lúa đã chín đều, khi nào thì thu hoạch được, kỹ thuật thu hoạch, bảo quản sao cho hiệu quả nhất… những người nông dân, chân lấm tay bùn, một nắng, hai sương đã ngộ ra nhiều điều.

Việc đưa khoa học kỹ thuật và khâu thu hoạch và bảo quản, sẽ làm giảm thất thoát sau thu hoạch, giảm tỷ lệ hạt gãy vỡ, bảo quản được nông sản trong thời gian lâu hơn, mà hạt lúa vẫn giữ được hương vị tươi mới. Đó là những yếu tố quan trọng giúp tăng cao giá trị lúa gạo trên thị trường.

Đức Long

Tin khác

Hoàng Su Phì: Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa (24/08/2020 10:11)

Khó khăn trong việc tái đàn lợn ở xã Hồ Thầu (16/07/2020 16:31)

Hoàng Su Phì hoàn thành gieo cấy lúa sản xuất vụ mùa (13/07/2020 16:22)

Xã Thông Nguyên đẩy mạnh tiến độ gieo cấy vụ mùa (07/07/2020 16:23)

Hồ Thầu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc (02/07/2020 09:24)

Biến tiềm năng, lợi thế thành sản phẩm kinh doanh (02/07/2020 09:14)

Xã Pố Lồ hoàn thành việc gieo cấy lúa vụ Mùa (02/07/2020 09:11)

Sản phẩm Mận máu Hoàng Su Phì (28/06/2020 09:03)

Hoàng Su Phì: đánh giá, phân loại 6 sản phẩm OCOP lần 1 năm 2020 (25/06/2020 08:53)

Lãnh đạo huyện thăm mô hình trồng cây ăn quả tại xã Hồ Thầu. (16/06/2020 11:01)

xem tiếp