Thông tin tuyên truyền

Xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì mang nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia đến với người dân

30/06/2023 14:35 162 lượt xem

Hồ Thầu là xã đặc biệt không chỉ của huyện Hoàng Su Phì mà cả tỉnh Hà Giang, đã hoàn thành chương trình NTM, nhưng Hồ Thầu vẫn là xã vùng. Do theo số liệu điều tra hộ nghèo đa chiều năm 2022, xã vẫn còn trên 50% số hộ nghèo và cận nghèo. Để giúp người dân thoát nghèo trong điều kiện kinh tế khó khăn, xã Hồ Thầu đã và đang tận dụng tối đa nguồn vốn từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì mang nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia đến với người dân

Với 140 hộ nghèo và 118 hộ cận nghèo, hai con số không nhỏ đối với một xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2020. Hệ thống cơ sở hạ tầng của xã đã cơ bản hoàn thiện, chính vì vậy, khi triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn chủ yếu là hỗ trợ trực tiếp cho người dân phát triển kinh tế để tăng thu nhập cho người dân.

Là xã có nhiều thế mạnh của huyện Hoàng Su Phì, nằm trong vùng chè, vùng thảo quả của huyện Hoàng Su Phì, lại có đỉnh núi Chiêu Lầu Thi để làm điểm tựa phát triển du lịch, nhưng có lẽ điểm mạnh nhất của xã là có diện tích đồng cỏ lớn để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc và con Dê. Từ khi được triển khai nguồn vốn, xã đã đẩy mạnh hỗ trợ cho các hộ vay vốn, mua con giống, làm chuồng trại để phát triển chăn nuôi. Đến nay xã đã có trên 10 mô hình chăn nuôi theo quy mô gia trại với thu nhập ổn định.

Trong triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, khó khăn nhất đối với nhiều địa phương đó là dự án hỗ trợ làm nhà ở và cải tạo nhà ở dột nát, do nguồn vốn hỗ trợ thấp, chỉ 44 triệu cho làm nhà mới, 20 triệu cho sửa chữa nhà cũ, nhưng lại phải đảm bảo yếu tố 3 cứng. Nhưng ở Hồ Thầu dự án này triển khai rất hiệu quả, thông qua việc cấp ủy, chính quyền đến tận nhà, động viên, vận động nhân dân, vay mượn thêm anh em, hàng xóm để xây dựng nhà ở kiên cố, nhờ vậy chỉ từ đầu năm đến nay đã có 18 căn nhà mới được xây dựng, 10 ngôi nhà đã được tu sửa.

Năm 2023, Hồ Thầu được phân bổ 7,7 tỷ đồng từ các nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đến nay xã đã giải ngân được trên 4,2 tỷ đồng, đạt 55%, tỷ lệ giải ngân này cao hơn rất nhiều so với các xã khác của huyện Hoàng Su Phì nói trung và tỉnh ta nói chung. Có được kết quả như vậy là nhờ cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều cách làm hay, trong đó sáng tạo nhất là việc giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức xã phụ trách từng hộ, nhóm hộ gia đình.

Triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia là mang cơ chế chính sách và nguồn vốn của Nhà nước đến với người dân, ở địa phương nào cấp ủy, chính quyền mạnh dạn, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, thì người dân được lợi nhiều nhất. Xã Hồ Thầu đang làm mọi cách để đưa dòng vốn và khoa học, kỹ thuật đến với người dân một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất./.

Đức Long

Tin khác

Liên kết website