Kinh tế

Xã Bản Luốc vụ mùa bội thu

01/10/2021 14:47 71 lượt xem

"Dĩ nông vi bản” - Lấy nghề nông làm gốc, sản xuất nông nghiệp luôn được xã Bản Luốc huyện Hoàng Su Phì coi trọng. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành, nông nghiệp được coi là nền móng cho phát triển bền vững. Trong nhiều năm qua, năng suất lúa của xã đều tăng, năm nay lại có thêm một vụ lúa mùa bội thu.

Xã Bản Luốc vụ mùa bội thu
Những thửa ruộng bậc thang vàng óng,chờ đến ngày thu hoạch

Những ngày này, Bà con nông dân xã Bản Luốc huyện Hoàng Su Phì đang tất bật thu hoạch nhanh lúa mùa, triển khai làm vụ đông để hướng tới mùa lúa xuân đúng khung thời vụ. Vụ mùa năm nay được đánh giá đạt được những kết quả ngoài mong đợi, thời thiết thuận lợi, không xuất hiện sâu bệnh, chính vì vậy cả diện tích lúa thuần và lúa chất lượng cao đều tốt hơn những năm trước.

                                                                 Tranh thủ thời thiết thuận lợi, người nông dân phơi lúa ngay trên ruộng

Nhờ có lịch gieo cấy cụ thể đối với từng vùng, hơn 150ha lúa mùa đã được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, đạt trên 100% so với kế hoạch. Trong đó, lúa thuần, lúa chất lượng cao là 90% ha, cao nhất trong nhiều năm qua, chủ lực là các giống Cương ưu 725, lúa Dui.... Tính đến hết tháng 9, toàn xã đã thu hoạch được gần một nửa riện tích, phần còn lại dự kiến sẽ thu hoạch từ nay đến cuối tháng 10. Ước tính sơ bộ, năng suất lúa mùa bình quân đạt trên 58 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 8.700 tấn.

                                                                                                     Một mùa vàng no ấm

Đối với một xã có trên 90% người dân canh tác nông nghiệp thì vụ mùa là vụ sản xuất chính trong năm, với phương châm, “xanh nhà hơn già đồng”, cấp ủy, chính quyền xã đang chỉ đạo nhân dân, tranh thủ thời thiết thuận lợi, huy động nhân lực, vật lực khẩn trương thu hoạch lúa. Đồng thời thời làm đất để tiến hành gieo trồng vụ đông xuân kịp thời vụ.

Vũ Thùy Linh - Trường Chính trị tỉnh Hà Giang

Tin khác

Liên kết website