Xã Đản Ván

Thông tin giới thiệu xã Đản Ván huyện Hoàng Su Phì

12/04/2017 00:00 2217 lượt xem

I. Thông tin chung.

+ Địa chỉ trụ sở: UBND xã Đản Ván huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

1.. Vị trí địa lý.

Xã Đản Ván nằm ở phía Bắc của huyện Hoàng Su Phì, có địa giới hành chính như sau:

+ Phía Bắc giáp huyện Vị Xuyên;

+ Phía Tây và Tây Bắc giáp xã Pố Lồ và xã Thèn Chu Phìn;

+ Phía Đông giáp xã Túng Sán và xã Tân Tiến;

+ Phía Nam giáp thị trấn Vinh Quang và xã Tân Tiến.

2. Đặc điểm địa hình

Đản Ván có địa hình phức tạp, mang một đặc trưng của vùng núi phía bắc, hầu hết ở độ dốc lớn 25 và có độ cao trên 600 m.

- Địa hình đồi núi thấp và đồi núi trung bình: Địa hình này chiếm hơn 40% tổng diện tích tự nhiên của xã, phân bố chủ yếu ở vùng trung tâm xã có độ dốc từ 150 - 250, đây là nơi tập trung diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhiều nhất.

- Địa hình đồi núi cao: Loại địa hình được phân bố ở các thôn trong xã, diện tích này chiếm 60% diện tích của xã.

Xã Đản Ván có 449 hộ = 2113 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc nùng chiếm 98% dân số, dân tộc mông chiếm 02% dân số trong những năn qua luôn nhân được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các nghành nhiều công trình phúc lợi đã được xây dựng, góp phần đáng kể cải thiện ,các lĩnh vực văn hóa - xã hội thường xuyên được quan tâm và đạt nhiều thành tích , nhân đân các dân tộc  luôn chấp  hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, Chỉ thị nghị quyết của các cấp, nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình.

+  Sản xuất nông - Lâm nghiệp.

- Nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp được UBND xã quan tâm chỉ đạo quyết liệt đối với những cây trồng có thế mạnh như lúa, ngô, đậu tương đều được thực hiện đúng lịch mùa vụ, các chỉ tiêu được giao cho từng đơn vị thôn bản cụ thể để vận động nhân dân tổ chức thực hiện.

- Thực hiện hướng dẫn nhân dân sử dụng cơ cấu giống hợp lý phù hợp với điều kiện, hướng dẫn kỹ thuật canh tác như kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh...hại cây trồng.

+ Cây lúa: Vụ đông xuân xã không thực hiện gieo cấy lúa;

+ Cây ngô: Tổng diện tích gieo trồng vụ đông xuân năm 2016 - 2017 là 140 ha, đến thời điểm hiện nay nhân dân gieo trồng được 100/140ha. Cơ cấu giống chủ yếu nhân dân tập trung gieo trồng giống CP 999, LVN 99, giống thuần địa phương. Diện tích thâm canh 129 ha. trong đó: diện tích ngô lai 80 ha, diện tích còn lại nhân dân tiếp tục làm đất gieo trồng.

Năm 2017 được Nhà nước hỗ trợ giống cây trồng do Trung ương hỗ trợ thiên tai năm 2016 cụ thể như sau: Giống ngô LVN 99 = 600 kg, giống ngô nếp HN88 = 100 kg, giống ngô nếp MX 10 = 100 kg cấp phát cho nhân dân gieo trồng vụ đông xuân năm 2016 - 2017.

+ Cây đậu t­ương: Kế hoạch giao 140 ha, nhân dân đã gieo trồng song. Về cơ cấu giống tập trung gieo trồng giống DT 84. Chỉ đạo nhân dân tập trung chăm sóc, thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại xuất hiện trên cây trồng.

+ Cây lạc: Kế hoạch giao 20 ha, nhân dân đã thực hiện gieo trồng được 17/20 ha, diện tích còn lại nhân dân tiếp tục làm đất gieo trồng. Về cơ cấu giống tập trung gieo trồng giống lạc đỏ địa phương.

+ Rau các loại: Kế hoạch giao 75 ha, thực hiện được 45 ha, về cơ cấu giống tập trung gieo trồng giống rau cải, củ cải, rau bí, mướp, su su, rau muống và các loại cây rau khác ... Năm 2017 được Nhà nước hỗ trợ giống giống cây trồng do Trung ương hỗ trợ thiên tai năm 2016 cụ thể như sau: Giống rau xà lách = 1 kg, rau cải mơ hoàng mai GRQ = 5 kg, rau cải ngọt cọng xanh GRQ08 = 10 kg, củ cải Trung Quốc số 13 = 10 kg.

- Cây đậu các loại: Kế hoạch giao 35 ha, thực hiện được 22/35 ha, về cơ cấu giống tập trung gieo trồng giống đậu đũa, đậu co ve, đậu hà lan và các loại đậu khác ...

- Cây thảo quả: Kế hoạch giao 95 ha. Từ đầu năm đến nay nhân dân trồng dặm vào diện tích thảo quả bị chết rét do thiên tai năm 2016 được 9.800 cây, tính đến thời điểm hiện nay tổng diện thảo quả của xã hiện có là 31,5 ha.

- Cây ăn quả: Tổng diện tích toàn xã là 52,3 ha. Các loài cây ăn quả chủ yếu là Lê, mận, đào, chuối... Trong đó diện tích cho sản phẩm là 29,5 ha.

- Cây dong giềng: Kế hoạch giao 21 ha, nhân dân tập trung làm đất gieo trồng được 15/21 ha, diện tích còn lại nhân dân tiếp tục làm đất gieo trồng.

- Cỏ chăn nuôi: Kế hoạch  giao 125 ha. Đến nay nhân dân đã trồng mới được 1,2 ha, nâng tổng diện tích cỏ toàn xã lên 121,5/125 ha.

+ Công tác chăn nuôi - thú y:

Công tác phát triển chăn nuôi: Tổng đàn trâu có 578 con; đàn bò 247 con; đàn dê 711 con; đàn lợn 2.279 con; đàn ngựa 02 con; đàn gia cầm 17.190 con; đàn ong 122 tổ.

*  Các ban ngành đoàn thể thường xuyên xuống thôn triển khai cho các hộ đăng ký vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh. Hộ gia đình được giải ngân vốn vay. Qua kiểm tra hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích và đủ số lượng đã đăng ký. Tiếp tục triển khai cho các hộ có nhu cầu vay vốn làm thủ tục để thẩm định và giải ngân vốn vay cho các hộ thực hiện.

Số hộ có chuồng trại đảm bảo 379 chuồng, số hộ có chuồng nhưng chưa đảm bảo 21 chuồng, số hộ chưa có chuồng 25 hộ. Dự chữ thức ăn thô xanh cho trâu, bò trong mùa đông.

+ Máy nông cụ phục vụ sản xuất: Tổng số máy cày hiện có 73 cái, máy tuốt lúa có động cơ 50 cái.

Trong xã có 2-3 cơ sở sản xuât sửa chữa chữa nông cụ và cơ khí nông nghiệp phục vụ sản xuất, hoạt động lò đúc, lò rèn được duy trì, có 01 xưởng đóng gạch ở thôn Lủng Nàng, duy trì hoạt động thường xuyên, có sản phẩm cung cấp ra thị trường.

II.Thông tin lãnh đạo xã

Chức danh

Di động