Xã Bản Péo

Thông tin giới thiệu Ủy ban nhân dân xã Bản Péo huyện Hoàng Su Phì

21/12/2016 00:00 1632 lượt xem

* Địa chỉ trụ sở: Xã Bản Péo - huyện Hoàng Su Phì - tỉnh Hà Giang.

* Điện thoại:

* Hộp thư điện tử công vụ: xbanpeo@hagiang.gov.vn

I. Thông tin chung:

1. Vị trí địa lý: Ủy ban nhân dân xã Bản Péo được thành lập năm 1962 là một xã phía nam của huyện Hoàng Su Phì, cách trung tâm huyện 27 km, đường giao thông đi lại khá thuận tiện cho việc giao lưu hàng hóa của nhân dân với tổng diện tích 1.261 ha, với 4 thôn Bản hành chính. Tổng số dân toàn xã có 281 hộ = 1.490 khẩu. Với 04 dân tộc chủ yếu chung sống như: ( Dân tộc Mông; Dân tộc Dao; Dân tộc Tày; Dân tộc Kinh), và một số dân tộc khác. Trong đó: Dân tộc Mông chiếm 50% tổng số dân toàn xã, dân tộc Dao chiếm 40%, dân tộc tày chiếm 03%. Còn lại 27% dân tộc khác. Trình độ dân trí, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống, lễ hội của mỗi dân tộc khác nhau nhưng nhân dân trong xã vẫn giữ được nét độc đáo riêng trong sinh hoạt đời sống văn hóa của mình.

2. Địa giới hành chính.

+Phía Đông: Giáp với xã Thượng Sơn của huyện Vị Xuyên - Hà Giang.

+Phía Tây: Giáp xã Tả Sử Chóong, Bản Nhùng, Ngàm Đăng Vài của huyện Hoàng Su Phì.

+Phía Nam: Tiếp giáp với xã Nam Sơn Và Nậm Ty của huyện Hoàng Su Phì.

+Phía Bắc: Giáp với xã Nậm Dịch huyện Hoàng Su Phì.

3. Địa Hình và Khí Hậu.

-Địa Hình: Phức tạp chủ yếu là đồi núi dốc, chia cắt mạnh bởi các con khe suối nhỏ và rong đồi, đường đi lại từ hộ này sang hộ khác và từ thôn này sang thôn khác khá phức tạp.

-Khí Hậu: trên địa bàn xã Bản Péo có đặc điểm khí hậu ôn hòa khá phức tạp một năm chỉ có 2 mùa đó là mùa đông lạnh mùa hè nóng, mưa nhiều.

-Mùa nóng: Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.

-Mùa lạnh: Kéo dài từ tháng 9 hàng năm  đến tháng 3 năm, sau, mùa lạnh thường rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng và thiệt hại về hoa màu và tài sản, gia súc của nhân dân.

Theo số liệu kiểm kê đất đai năm 2016 xã Bản péo có 1.260ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích đất rừng sản xuất chiếm 100% diện tích đất lâm nghiệp.

Điều kiện kinh tế: Xã Bản Péo là một xã vùng cao của huyện phát triển ngành thủ công, mang tính chất địa phương, các sản phẩm chế tạo được phục vụ trực tiếp cho nhu cầu của người dân trên địa bàn xã và một số xã lân cận trong huyện.

Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

3. Khó khăn và thuận lợi.

-Thuận lợi. Là một xã có địa bàn hẹp có đường giao thông đi lại khá thuận tiện từ trục đường chính đến trung tâm xã và từ trung tâm xã đi vào các thôn.

-Khó khăn. Là một xã có địa hình phức tạp, khí hậu thường xuyên chuyển biến hàng năm chỉ áp dụng làm được một vụ mùa, khó khăn cho việc chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng thâm canh tăng vụ.

Đảng bộ xã Bản Péo có 7 chi bộ với tổng số 106  Đảng viên.

II. Thông tin lãnh đạo xã.

- Đồng chí: Ma Mí Sình - Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã

Địa chỉ thư công vụ: mmsinh.xbanpeo@hagiang.gov.vn

- Đồng chí: Giàng Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

Địa chỉ thư công vụ: gvdung.xbanpeo@hagiang.gov.vn