Xã Bản Nhùng

Thông tin giới thiệu Ủy ban nhân dân xã Bản Nhùng

12/04/2017 00:00 492 lượt xem

Bản Nhùng là xã phía đông của huyện Hoàng Su Phì, cách trung tâm huyện 14,5 km. Đây là xã có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt thuộc diện xã đặc biệt khó khăn theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Có danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang được xếp hạng Quốc gia bởi vẻ đẹp kỳ vỹ gắn với văn hóa lịch sử lâu đời của người dân tộc Nùng, Tày nơi đây. Xã Bản Nhùng có trên 125 ha ruộng bậc thang còn giữ được nguyên vẻ đẹp hoang sơ. Mùa lúa chín, ánh vàng rực rỡ trải dài trên các sườn đồi nhìn ngút tầm mắt. Bản Nhùng còn có rừng cấm với những cây cổ thụ hàng trăm tuổi ở thôn Ma Lù Súng được bao quanh là những thửa ruộng bậc thang uốn lượn. Rừng cấm nơi đây là chốn linh thiêng, nơi thờ các vị thần rừng tồn tại trong dân gian, với nhiều câu chuyện kỳ bí được truyền lại qua nhiều đời...

Địa chỉ Trụ sở xã Bản Nhùng: Thôn Na Nhug xã Bản Nhùng huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang.

Hòm thư công vụ: xbannhung@hagiang.gov.vn

1. Vị trí địa lý.

Bản Nhùng là xã nội địa của huyện Hoàng Su Phì.

Xã có vị trí:

Bắc giáp xã Tân Tiến, xã Tùng Sán.

Đông giáp xã Thượng Sơn (Vị Xuyên).

Nam giáp Tà Sử Choóng.

Tây giáp xã Nậm Dịch, xã Ngàm Đăng Vài.

Về địa giới hành chính: Xã Bản Nhùng được chia thành 8 thôn: Cốc Nắm, Dì Thàng, Ma Lù Súng, Ma Lù Vó, Na Nhung, Nắm Nan, Thiêng Rầy, Nhìu Sang.

2. Điều kiện tự nhiên

Địa hình của xã Bản Nhùng có kết cấu phức tạp chủ yếu là đồi núi dốc bị chia cắt mạnh bởi nhiều con suối vực sâu nên giao thông đi lại khó khăn, vào mùa mưa thường xảy ra sạt lở đất. Tổng diện tích đất tự nhiên là 1.712,24 ha; đất sản xuất nông nghiệp 364,66 ha (Đất lúa 1 vụ là 125 ha; đất lúa 2 vụ 21 ha); đất lâm nghiệp 870,19 ha (Rừng phòng hộ 239 ha; rừng sản xuất 325 ha; rừng khoanh nuôi phục hồi 55,5 ha); đất phi nông nghiệp 44,94 ha; đất khác 432,45 ha. Mật độ dân số bình  quân đạt 145 người/km².

3. Kinh tế.

Theo thống kê đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chiếm 62,7%. Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 14,5 triệu đồng. Đến nay đã có 25% các thôn có đường ô tô đến trung tâm thôn, hệ thống trường lớp học, trạm y tế, điện lưới Quốc gia được xây dựng đã làm thay đổi về cơ bản bộ mặt của nông thôn xã Bản Nhùng.

Nông - Lâm nghiệp chiếm tỷ trọng 98% trong cơ cấu nền kinh tế của xã. Tập quán sản xuất nhỏ lẻ, tự cung tự cấp dần được thay đổi sang hướng sản xuất hàng hoá, lao động sản xuất của nhân dân từng bước thay đổi mang tính bền vững và thiết thực hơn.

4. Dân cư.

Tính đến ngày 31/12/2016 Xã Bản Nhùng có 499 hộ, 2.481 khẩu của 3 dân tộc anh em cùng chung sống: Dân tộc Nùng 429 hộ, chiếm 86,8%; Tày 58 hộ, chiếm 11,7%; Kinh 04 hộ, chiếm 0,8%.

5. Văn hóa.

Do yếu tố về địa lý và phong tục tập quán các dân tộc nên sự giao thoa tiếp biến văn hóa giữa các dân tộc diễn ra chậm, trong nhân dân còn lưu dữ được vốn văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc. Tiêu biểu là các lễ hội dân gian như: Lễ hội cúng rừng của dân tộc Nùng và những trò chơi dân gian, những làn điệu dân ca dân vũ truyền thống của dân tộc Nùng, Tày.

Về di sản: Năm 2016 xã được công nhận Di sản cấp Quốc gia ruộng bậc thang

6. Giáo dục.

Tổng số trường học: 3 trường thuộc các cấp học Mầm non, Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS được xây dựng 2 tầng kên cố.

Tổng số học sinh các cấp học: 596 học sinh, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt trên 98%.

7. Địa lý, thủy văn.

Do địa hình núi đất có độ đốc lớn, kết cấu yếu, bị nhiều khe suối chia cắt nên địa bàn xã Bản Nùng tương đối phức tạp, thường hay sạt lở về mùa mưa, khí hậu chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Trên địa bàn Bản Nhùng có 3 dòng suối từ thôn Thiêng Rầy chay qua thôn Nhìu Sang; suối thôn Cóc Nắm, Na Lù Vó, Na Nhung; suối Nhìu Sang chảy qua thôn Nắm Nan cùng nhập vào dòng chảy suối lớn từ xã Tả Sử choóng qua địa phận xã Bản Nhùng dài 10 km. Đây là nguồn cung cấp nước chính cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận.

THÔNG TIN LÃNH ĐẠO XÃ

Số TT