Tin địa phương

Nâng cao thu nhập từ trồng rau an toàn ở xã Thàng Tín

26/12/2021 21:55 40 lượt xem

Thàng Tín được xem là 1 trong những vựa rau của huyện Hoàng Su Phì. Nơi đây có những mảnh vườn xanh tươi được người dân thực hiện theo hướng trồng rau an toàn, hiện đang cho thu hoạch. Từ trồng rau an toàn, gối vụ người dân đem bán ra thi trường tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Nâng cao thu nhập từ trồng rau an toàn ở xã Thàng Tín

Phát huy lợi thế khí hậu, đất đai của địa phương quanh năm mát mẻ đặc biệt là vào mùa đông có độ ẩm sương mù chính vì vậy mà ở thôn Ngài Thầu rất phù hợp sản xuất rau quanh năm. Đặc biệt sản xuất rau vụ đông, cứ vào đầu tháng 7 hàng năm bà con nhân dân ở đây đã làm đất và tiến hành gieo trồng các loại rau có giá trị kinh tế cao. Nên đây cũng là xã có các mặt hàng nông sản từ rau được đem bán ra thị trường sớm nhất.

Anh Hạng Thèn Xà ở thôn Ngài Thầu, xã Thàng Tín chia sẻ: Những năm gần đây các hộ dân ở trong thôn đã bắt đầu trồng rau gối vụ để bán ra thị trường. Vụ đông năm nay sau khi thu hoạch ngô gia đình anh chị đã bắt đầu trồng rau vụ đông, trồng các loại rau theo nhu cầu của thị trường như: Bắp cải, Sup lơ, Đậu hà lan ....theo hướng an toàn trên các thửa ruộng bậc thang, đất vườn đồi. Nhờ đó mà từ đầu vụ đông đến nay gia đình anh đã thu hoạch trên 3 tấn rau, bán được hơn 30 triệu đồng. Kết thúc vụ đông anh chị tiếp tục trồng rau vụ mới để cung ứng ra thị trường tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Năm vừa qua xã Thàng Tín trồng gối vụ được 172 ha cây rau các loại, Trong đó diện tích trồng rau tập trung chủ yếu tại thôn Ngài Thầu, do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Hiện nay thôn Ngài Thầu có 28 hộ trồng rau trên diện tích 21 ha, giá bán bình quân tại vườn là 5.000/1kg thu nhập 25 – 35 triệu đồng/hộ/vụ. Đối với các diện tích rau này, ở đây người dân thường không phải lo nước tưới tiêu do có độ ẩm và sương mù lớn. Với ưu điểm của trồng rau an toàn là sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ, giảm chi phí sản xuất. Từ hiệu quả của các vườn rau sạch xã Thàng Tín đã nhân rộng ra các thôn khác, hướng tới hình thành vùng sản xuất rau chuyên canh.

Để thực hiện được đảm bảo sản phẩm trồng rau an toàn xã Thàng Tín đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người nông dân hiểu lợi ích sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn mang lại. Đồng thời khuyến khích người dân đầu tư mở rộng diện tích trồng rau bán ra thị trường nhằm tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Nguyễn Dung

Tin khác

Liên kết website