Văn hóa - Du lịch

Lễ cấp sắc của dân tộc Dao

25/07/2014 00:00 296 lượt xem

Lễ cấp sắc của dân tộc Dao
Đây là lễ thức vòng đời của dân tộc Dao đỏ và Dao áo dài của huyện Hoàng Su Phì. Theo quan niệm của người Dao, lễ cấp sắc là một thủ tục không thể thiếu của người đàn ông người Dao bởi chỉ sau khi được cấp sắc thì mới được coi là người đàn ông đã trưởng thành, được làm lễ cúng bái và được giao tiếp với cõi âm. Lễ cấp sắc của người Dao có nhiều bậc, bậc đầu tiên là cấp 3 đèn và 36 binh mã; bậc thứ 2 được cấp 7 đèn và 72 binh mã; bậc cuối cùng là 12 đèn và 120 binh mã. Thời gian tiến hành lễ cấp sắc kéo dài từ từ 1 đến 5 ngày. Các nghi lễ chính trong lễ cấp sắc gồm lễ trình diện, gia chủ mổ lợn để tế lễ tổ tiên. Trước khi tế lễ, các thầy cúng phải tẩy uế sau đó mới đánh trống mời tổ tiên về dự, thầy cúng làm lễ khai đàn nhằm báo cáo cho tổ tiên biết lý do của buổi lễ. Sau một hồi các thầy khấn, làm các thủ tục, xin âm dương, thần linh, người được cấp sắc sẽ chính thức được đặt tên âm và được công nhận là người đã trưởng, được cả cộng đồng công nhận có đủ uy tín để đảm đương những công việc lớn của gia đình và bản làng. Lễ cấp sắc của người Dao mang tính giáo dục cao, thể hiện ở các điều giáo huấn ghi trong sắc cấp cho người thụ lễ tuyệt đối không được làm điều ác, điều xấu. Đồng thời nó mang đậm ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh nên lễ cấp sắc luôn được người Dao gìn giữ và phát huy, góp phần làm giàu hơn nền văn hóa của cộng đồng các dân tộc trong huyện.
Địa điểm tổ chức: Tại các gia đình dân tộc Dao thuộc các xã: Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty, Nậm Khòa, Nam Sơn, Bản Luốc. Thời gian tổ chức: Vào mùa thu hàng năm.