Khảo sát hoạt động của Thường trực HĐND cấp xã

10/10/2021 09:28 349 lượt xem

Ngày 8/10, đoàn khảo sát HĐND huyện Hoàng Su Phì do đồng chí Lù Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát hoạt động của Thường trực HĐND cấp xã, tại 2 xã Nam Sơn và Nậm Khòa.

Khảo sát hoạt động của Thường trực HĐND cấp xã

Nội dung khảo sát hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND cấp xã theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; kết quả hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND cấp xã từ năm 2020 đến hết tháng 9/2021; công tác phân công nhiệm vụ của HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026; Việc xây dựng kế hoạch thực hiện quy chế hoạt động của HĐND cấp xã; xây dựng và thực hiện chương trình hoạt động toàn khóa của HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026; các loại sổ sách, tài liệu, bảng biểu theo dõi của Thường trực, các Ban HĐND cấp xã; chất lượng báo cáo, Nghị quyết và các văn bản ban hành sau kỳ họp.... Báo cáo của HĐND 2 xã Nam Sơn, Nậm Khòa cho thấy, sau khi tiến hành kỳ họp thứ nhất HĐND xã đầu tháng 6 vừa qua, Thương trực và các Ban HĐND 2 xã đã xây dựng chương trình hành động toàn khóa, có kế hoạch thực hiện chương trình theo từng quý, từng năm rất cụ thể đồng thời phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm của từng thành viên Thường trực và các Ban HĐND xã;

Các văn bản trình tại kỳ họp đều đã được thẩm định theo đúng quy định; Nghị quyết thông qua tại các kỳ họp được ban hành sát với tình hình thực tế tại địa phương và bước đầu cho thấy hiệu quả.

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Su Phì, Lù Văn Chung đánh giá cao hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND 2 xã Nam Sơn, Nậm Khòa, mặc dù mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn song đã xây dựng được chương trình hành động toàn khóa, các văn bản ban hành đều đúng trình tự, quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Song đồng chí cũng nhấn mạnh, Thường trực và các Ban HĐND xã cần xây dựng chương trình hành động thật sự cụ thể, ai, thành viên nào phụ trách mảng nào, phụ trách cái gì; quá trình phân công, giao nhiệm vụ cũng phải cụ thể thực hiện trong thời gian bao lâu, kết quả cần đạt được là cái gì có như vậy không chỉ Thường trực HĐND xã mà cả các Đại biểu HĐND cũng thuận lợi hơn trong thực hiện nhiệm vụ ở cơ quan dân cử....

Trong đợt này, Thường trực HĐND huyện Hoàng Su Phì sẽ tiến hành khảo sát tại 24/24 xã, thị trấn trong huyện. Thông qua kết quả khảo sát để tiếp tục có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND cấp xã, đồng thời đề ra các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã.

Đức Long