Cải cách hành chính

Hội cựu chiến binh phối hợp với các Đồn biên phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia

31/05/2024 15:25 75 lượt xem

Thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động số 1816/CTr-PHHĐ, ngày 29/9/2017 giữa Hội Cựu chiến binh Việt Nam với Quân đội nhân dân Việt Nam, về phối hợp hoạt động giữa 2 đơn vị trong “Vận động cán bộ, chiến sĩ, hội viên và nhân dân thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Quân uỷ Trung ương và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, hội viên nâng cao nhận thức về lĩnh vực quân sự, quốc phòng, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới”, căn cứ vào kế hoạch và hướng dẫn của Ban chấp hành Hội CCB tỉnh, trong năm 2018, Ban thường vụ Hội CCB huyện Hoàng Su Phì đã xây dựng kế hoạch và tổ chức ký kết với 2 Đồn biên phòng (Bản Máy và Thàng Tín).

Sau 2 năm triển khai (2018, 2019), đã có 41 hộ gia đình hội viên và 02 chi hội CCB trên địa bàn của 11 thôn bản giáp biên giới đăng ký tham gia tự quản 4,7 km đường biên giới. Trong 5 năm (từ 2018-2023) có 251 lượt hội viên CCB tham gia 98 cuộc tuần tra biên giới trong đội hình tuần tra Đồn biên phòng. Phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng tổ chức 24 buổi họp thôn với trên 1.600 lượt hội viên và nhân dân được nghe tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới, đặc biệt là 3 văn kiện pháp lý về biên giới. Cũng trong 5 năm qua, hội viên CCB đã cung cấp cho các đồn biên phòng nhiều thông tin có giá trị về tình hình có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự khu vực biên giới, góp phần cùng với lực lượng Bộ đội biên phòng giữ gìn làng bản an toàn, biên giới bình yên.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình phối hợp, có những yếu tố chủ quan, khách quan chi phối thì các Đồn biên phòng và Hội CCB huyện kịp thời trao đổi để điều chỉnh nội dung phối hợp cho phù hợp với tình hình thay đổi, nhất là kể từ cuối năm 2020, khi dịch bệnh Covit-19 bùng phát, ngoài 03 nội dung của Chương trình phối hợp ký kết từ năm 2018, hai bên đã bổ sung thêm nội dung phối hợp trong kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trên tuyến biên giới. Tính đến thời điểm 30/3/2022, đã có 327 lượt hội viên CCB tham gia ứng trực tại 06 chốt chặn Covit - 19 cùng Bộ đội biên phòng và các lực lượng dân quân, công an. Ngoài ra các tổ chức Hội CCB còn làm tốt việc động viên, thăm hỏi các lực lượng làm nhiệm vụ nhân dịp Tết nguyên đán, ngày thành lập Quân đội nhân dân (22/12), ngày Biên phòng toàn dân (03/3) hằng năm với số tiền và quà trị giá 14,8 triệu VNĐ.

 

Về phía các Đồn biên phòng, từ năm 2018 đến nay đã triển khai rất nhiều các hoạt động tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, xoá đói, giàm nghèo ở khu vực biên giới, đặc biệt là trong triển khai thực hiện Chương trình 1953 của Tỉnh uỷ về hỗ trợ làm nhà ở cho gia đình chính sách, CCB nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Kết quả thực hiện từ năm 2019 đến nay đã đóng góp 102 triệu VNĐ và 237 ngày công lao động giúp cho 25 hộ CCB nghèo khu vực biên giới xây dựng nhà ở kiên cố. Ngoài ra còn triển khai các chương trình: “nâng bước em đến trường” và “con nuôi Đồn biên phòng”, giúp cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cắp sách tới trường (mỗi tháng 500 ngàn VNĐ/học sinh). Các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa dịp 27/7 hằng năm đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh cũng được cán bộ, chiến sĩ các Đồn biên phòng phối hợp với Hội CCB các xã biên giới thực hiện rất chu đáo và trang trọng.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực qua 5 năm triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội CCB huyện với 02 Đồn biên phòng trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề không chỉ đơn thuần là những con số thống kê, Chương trình phối hợp giữa các tổ chức chính trị-xã hội nói chung và giữa Hội CCB nói riêng với các Đồn biên phòng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cả về kinh tế, văn hoá xã hội và quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp Hội CCB, trong đó, các nội dung phối hợp đều được cụ thể hoá, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của mỗi bên trong thực hiện các nội dung của Chương trình phối hợp.

Với những kết quả đã đạt được và bài học rút ra trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội CCB huyện với các Đồn biên phòng trong thời gian qua, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình phối hợp thời gian tới với một số nội dung phối hợp được bổ sung thêm cho phù hợp với tình hình mới, chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả, thiết thực, góp phần xây dựng khu vực biên giới huyện Hoàng Su Phì hoà bình, ổn định và phát triển./.

Trương Văn Dương, Chủ tịch Hội CCB huyện

Tin khác

Liên kết website