Hoàng Su Phì tập trung thu hoạch lúa vụ mùa triển khai sản xuất vụ đông

21/09/2021 05:09 157 lượt xem

Vụ mùa năm nay đối với huyện Hoàng Su Phì có tổng diện tích lúa gần 3.700 ha lúa, trong đó: vụ trà sớm là 1.150 ha, trà chính vụ 2.058,4 ha, trà muộn 483 ha. Sử dụng cơ cấu giống lúa lai chiếm 84% bằng các giống Cương ưu 725, Nhị ưu 725, Nhị ưu 838, Việt lai 20... giống lúa thuần chất lượng cao, thuần địa phương, nếp cái chiếm 16% bằng các giống Già dui, Vass16, HT1, Nếp cái, Nắm xít, Thiên ưu 8.

Hoàng Su Phì tập trung thu hoạch lúa vụ mùa triển khai sản xuất vụ đông

Để đảm bảo diện tích lúa sinh trưởng tốt ngay từ đầu vụ các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn thường xuyên thăm đồng, theo dõi tiến độ phát triển của cây lúa để hướng dẫn bà con nhân dân chăn sóc lúa chính vì vậy nhiều diện tích lúa đảm bảo năng suất sản lượng.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn huyện, bà con nông dân các xã cho thấy so với năm 2020 thì vụ sản xuất lúa vụ mùa năm nay thì ngay từ đầu mùa vụ do gặp thời tiết không thuận lợi lượng mưa không đều nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiến độ sản xuất gieo cấy của bà con nhân dân, xong với sự chuẩn bị phân bón và giống đảm bảo diện tích trồng. Nên nhiều diện tích lúa năm nay sinh trưởng phát triển tốt ít sâu bệnh. Năng suất ước đạt trung bình từ 58 đến 60 tạ/ha.

Hiện nay tranh thủ thời tiết thuận lợi nắng ráo bà con các xã trên địa bàn huyện sớm tập trung thu hoạch ở những diện tích lúa trà sớm, tranh thủ thu gom, rơm rạ dự trữ nguồn thức cho ăn gia súc mùa đông, đồng thời tiến hành gặt xong làm đất chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất như đất, phân bón, giống sẵn sàng tập trung sản xuất phát triển cây vụ đông, đảm bảo đúng khung thời vụ.

Hoàng Tính