Văn hóa - Du lịch

Hội chọi dê huyện Hoàng Su Phì

25/07/2014 00:00 345 lượt xem

Hội chọi dê huyện Hoàng Su Phì diễn ra vào ngày 04 tháng 02 âm lịch hàng năm.

Dê là loài vật nuôi phổ biến trong các gia đình ở huyện Hoàng Sau Phì. Trong mỗi đàn dê thường có một con đầu đàn là con đực có vai trò như một thủ lĩnh nhưng không phải để bảo vệ bầy đàn mà chủ yếu là giữ vai trò duy trì nòi giống bởi dê là một trong những loài động vật có khả năng tính dục cao. Cùng với việc nuôi dê, từ xa xưa người dân ở đây vẫn thường cho dê chọi nhau, một mặt để giải trí nhưng ẩn chứa sau đó là quan niệm về sự sinh sôi nảy nở và sự trường tồn giống nòi. Mặc dù không có những pha kịch chiến đến đổ máu như chọi bò, chọi trâu nhưng các cuộc so tài giữa các cặp dê lại diễn ra vô cùng độc đáo bởi những miếng đánh như bổ nhào, khóa chân, khóa sừng... khiến cho các pha đấu không kém phần quyết liệt và hấp dẫn. Từ năm 2012, huyện đã lấy ngày mùng 4 tháng 2 âm lịch hàng năm để tổ chức hội chọi dê thường niên với quy mô cấp huyện.

Một trận đấu cân sức cân tài

Việc tổ chức chọi dê là một trong những hoạt động hết sức độc đáo và nhiều ý nghĩa, cùng với việc xây dựng môn thể thao truyền thống, góp phần bảo tồn các vốn văn hoá độc đáo của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, bảo tồn và phát triển nguồn gien quý đối với các loại vật nuôi của các dân tộc trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Qua đó thúc đẩy phong trào chăn nuôi trong các hộ gia đình, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương. Địa điểm tổ chức tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì.