Văn hóa - Xã hội

Gia đình hiếu học ở vùng biên giới xã Pố Lồ

08/12/2021 10:18 46 lượt xem

Dù sinh ra trên mảnh đất biên cương, cuộc sống còn thiếu thốn bộn bề lo toan nhưng Anh Lù Đức Hai xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì vẫn quyết tâm khắc phục khó khăn, dạy các con ăn học nên người.

Gia đình hiếu học ở vùng biên giới xã Pố Lồ

Trong căn nhà nhỏ, hai cô con gái có lẽ là tài sản lớn nhất, cũng chính là niềm tự hào của vợ chồng anh Lù Đức Hai. Anh chị luôn tâm niệm phải cố gắng vượt qua khó khăn để các con được ăn học đầy đủ trở thành người có ích cho xã hội.

anh Lù Đức Hai thôn Cóc Mui Thượng xã Pố Lồ huyện Hoàng Su phì cho biết: xác định việc học của các con là rất mực quan trọng. Ngay từ đầu năm gia đình cũng đã mua tất cả các đồ dùng học tập như là sách, vở , bút, quần áo để tạo điều kiện cho con đến trường học. Khi về đến nhà thì phụ huynh cũng đã tạo điều kiện cho các con có một góc học tập riêng và bố mẹ cũng luôn đồng hành cùng các con.

Dù cuộc sống nhà nông rất vất vả, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thiếu thốn, góc học tập còn tạm bợ, nhưng không phụ lòng cha mẹ, hai chị em Nguyên và Ngân đã chăm chỉ học hành, bảo ban nhau tự giác học tập, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Em Lù Thị Nguyên học sinh lớp 9a trường PTDTBT THCS xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì chia sẻ: Cháu luôn xác định việc học là nhiệm vụ chính, trong hai năm vừa qua cháu đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Cháu sẽ cố gắng học tập thật tốt để đạt được những thành tích,kết quả tốt hơn trong những năm học tới.

Sự hiếu học của gia đình đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần vào thành tích chung trong phong trào học tập suốt đời của xã; được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, kịp thời quan tâm, động viên. ông Vương Văn Băng – Phó Chủ tịch UBND xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì cho biết: Trong thời gian tới hội khuyến học xã, tiếp tục phối hợp cùng với cấp ủy chính quyền xã vận động bà con nhân dân trên địa bàn xã làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập đồng thời vận động bà con nhân dân đưa con em mình đi học đảm bảo số học sinh đến trường.

Mỗi tối, trong không gian phòng nhỏ, dưới ánh điện chiếu sáng gương mặt của 2 thiếu niên trở nên rạng rỡ. Có lẽ, rạng rỡ không chỉ bởi thành tích học tập  mà còn bởi tinh thần, nỗ lực vươn lên của những cậu học trò vùng sâu, vùng xa. Tinh thần hiếu học của các con và ý thức chăm lo cho việc học của gia đình anh Lù Đức Hai đã trở thành gương sáng cho các hộ gia đình xung quanh và thôn bản học tập, noi theo.

Nguyễn Dung

Tin khác

Liên kết website