Đồn Biên phòng Thàng Tín tăng gia sản xuất nâng cao đời sống bộ đội

20/09/2021 10:14 65 lượt xem

Ðóng chân trên địa bàn xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 20 km đường biên và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Thàng Tín không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới mà còn tích cực tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần, nâng cao đời sống bộ đội.

Đồn Biên phòng Thàng Tín tăng gia sản xuất nâng cao đời sống bộ đội

Trong một ngày giữa tháng 9, chúng tôi có dịp đến Đồn Biên phòng Thàng Tín công tác. Quan sát khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị cho thấy, ở đây được phân thành khu sản xuất khác nhau gồm: khu chăn nuôi với hệ thống chuồng trại quy củ. Hiện tại, đơn vị chăn nuôi lợn, cá, ếch. Bên cạnh đó là khu vực vườn rau được bố trí trồng nhiều loại rau xanh như: cải, mướp, bí các cay họ đậu và các loại cây gia vị…

Tâm sự với chúng tôi, Thượng úy, Dèn Văn Thương, Cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín cho biết: Sau những giờ học tập, huấn luyện, tuần tra bảo vệ biên giới, tôi cùng đồng đội trong đơn vị lại bắt tay vào tăng gia sản xuất. Người cuốc đất, người chăm bón cây, người cho vật nuôi ăn. Sản phẩm do mình làm ra vừa sạch vừa an toàn nên yên tâm khi sử dụng.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thực túc thì binh cường”, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Thàng Tín quan tâm tuyên truyền, giáo dục cán bộ chiến sĩ thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Qua đó, hằng năm, kết quả tăng gia sản xuất đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Riêng năm 2020, đơn vị đã thu hoạch 10 tấn rau, củ, quả các loại, bình quân 200 kg/người/năm, đạt 120% kế hoạch; hơn 2 tấn gia cầm, 3 tấn cá, ếch và hơn 10 tấn thịt lợn. Tổng giá trị thu từ tăng gia sản xuất, chăn nuôi nộp vào quỹ đơn vị trên 200 triệu đồng.

Đại úy Trần Minh Tiến, Cán bộ Thông tin, hậu cần Đồn Biên phòng Thàng Tín cho biết: Bộ phận hậu cần của đơn vị thường xuyên chế biến, thay đổi món ăn phù hợp, bảo đảm tiêu chuẩn khẩu phần, định lượng theo quy định. Ngoài ra, còn làm tốt công tác quản lý, thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong hoạt động công tác hậu cần; thường xuyên làm công tác vệ sinh phòng dịch, định kỳ tổng vệ sinh toàn bộ doanh trại, nhà bếp, nhà ăn, khám kiểm tra sức khỏe định kỳ cho cán bộ chiến sỹ.

Từ việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, những năm gần đây, Đồn Biên phòng Thàng Tín đã chủ động khắc phục khó khăn, bảo đảm tốt nhất chất lượng đời sống vật chất, tinh thần bộ đội. Đặc biệt thời gian gần đây, giá thịt lợn tăng cao trên thị trường, đơn vị đã cân đối, sử dụng nguồn thực phẩm tự nuôi nên khẩu phần, dinh dưỡng bữa ăn không bị ảnh hưởng đồng thời đảm bảo kinh phí chi theo quy định.

Trung tá Nguyễn Khắc Thuần, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thàng Tín cho biết: Muốn bộ đội có sức khỏe tốt, yên tâm gắn bó với đơn vị, trước tiên công tác hậu cần phải đảm bảo phục vụ tốt đời sống cán bộ chiến sĩ. Do đơn vị đóng quân nơi biên giới, xa trung tâm các chợ, việc chuẩn bị thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày chủ yếu là tự túc. Hơn nữa việc này còn giúp đơn vị cung cấp, sử dụng thực phẩm sạch tại chỗ, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ khi sử dụng. Chính vì thế, đơn vị luôn quan tâm đẩy mạnh tăng gia sản xuất.

Nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất, đảm bảo hậu cần, Đồn Biên phòng Thàng Tín ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội, quân số khoẻ của đơn vị hằng năm luôn đạt từ 98% trở lên. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đức Long