Đoàn công tác Sở NN&PTNT làm việc tại Hoàng Su Phì.

14/01/2022 14:46 48 lượt xem

Tiếp tục chuyến công tác tại huyện Hoàng Su Phì, chiều ngày 13/1, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang do đồng chí Hoàng Hải Lý - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hoàng Su Phì nhằm nắm bắt kết quả, tiến độ sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2021, triển khai giải pháp, nhiệm vụ năm 2022. Dự làm việc với đoàn về phía huyện Hoàng Su Phì có đồng chí Thèn Ngọc Minh – Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn công tác Sở NN&PTNT làm việc tại Hoàng Su Phì.

Năm 2021, mặc dù chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid – 19, song nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền, tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện. Tổng diện tích cây trồng vụ đông triển khai được gần 1.800ha, chủ yếu là cây rau đậu các loại tập trung nhiều nhất là ở xã Thàng Tín, Bản Luốc; chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, năm 2021 có 103 hộ đăng ký, mặc dù mỗi địa phương có một cách làm khác nhau và sáng tạo riêng, song đã có nhiều mảnh vườn bước đầu mang lại tín hiệu khả quan, qua đánh giá các tiêu chí có 98/103 hộ thực hiện đạt hiệu quả; Công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi được duy trì thực hiện bằng những việc cụ thể như tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắc xin theo định kỳ cho gia súc, đến nay, trên địa bàn huyện chưa có hộ bị thiệt hại do rét đậm rét hại gây ra. Lĩnh vực thủy lợi, nước sinh hoạt nông thôn, trong năm huyện đã nạo vét, duy tu bảo dưỡng thường xuyên được trên 0,42km kênh mương; 87% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Đến nay toàn huyện có 21 sản phẩm của 11 chủ thể được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 5 sao, trong đó: 15 sản phẩm đạt 3 sao; 4 sản phẩm đạt 4 sao; 2 sản phẩm đạt 5 sao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Hải Lý đánh giá cao sự nỗ lực của địa phương trong công tác phát triển nông, lâm nghiệp năm 2021, đồng chí mong muốn thời gian tới huyện Hoàng Su Phì tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm như Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, Đề án Cải tạo vườn tạp, kế hoạch nâng cao giá trị thu nhập sản phẩm trồng trọt bình quân/ha đất canh tác, mở rộng diện tích cây trồng có giá trị như cây chè, mận máu gắn với đó là giữ thương hiệu, chất lượng sản phẩm, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai sản xuất vụ xuân năm 2022.  Duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm, chủ động làm tốt phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết nguyên đán; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển động vật trên địa bàn. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng cường công tác tuyên truyền, theo dõi chặt chẽ diễn biến tài nguyên rừng, ngăn chặn việc khai thác rừng, lâm sản trái phép, thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại địa phương.

Bình Tài