Chính trị

Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Hoàng Su Phì lần thứ XX, Nhiệm kỳ 2024 - 2029.

04/06/2024 15:59 83 lượt xem

Trong hai ngày 3 và 4/6, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Hoàng Su Phì long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024-2029. Đến dự có đồng chí Vàng Seo Cón - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang, trưởng đoàn công tác số 10 phụ trách huyện Hoàng Su Phì. Dự về phía huyện có các đồng chí: Lù Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Quang Bằng-  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, MTTQ huyện nghỉ hưu trên địa bàn huyện; các vị đại biểu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trong huyện cùng 155 vị đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân trong huyện về dự đông đủ.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoàng Su Phì đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, thực sự là cầu nối cho mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân được chú trọng. MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở đã vận động Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”... Trong 5 năm qua, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến trên 141 nghìn m2 đất; đóng góp hơn 210 nghìn ngày công; trên 765 tấn xi măng; hơn 4 nghìn m3 cát, sỏi và trên 4 tỷ 800 triệu đồng để mở mới, nâng cấp, tu sửa đường giao thông; thực hiện được gần 49 nghìn mét đường bê tông nhóm hộ gia đình; Hàng năm đóng góp trên 2 tỷ đồng tiền xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ, xây dựng 63 căn nhà đại đoàn kết, nhà ở cho hộ nghèo. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 sảy ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoàng Su Phì đã phát động, vận động được gần 650 triệu đồng; gần 6.900 kg gạo, trên 16 tấn nông sản để giúp đỡ nhân dân tại một số khu vực bị cách ly ở trên địa bàn huyện; thành phố Hà Giang và Quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được MTTQ từ huyện đến cơ sở tập trung thực hiện chặt chẽ; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm; công tác tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác Mặt trận các cấp, Ban công tác Mặt trận khu dân cư trong huyện được củng cố, kiện toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Vàng Seo Cón - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đồng chí Lù Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật của MTTQ Việt Nam huyện Hoàng Su Phì đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời chỉ rõ những nhiệm vụ trong tâm mà Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024-2029 cần tập trung triển khai như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới; Vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; Thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị; chú trọng quan tâm, phối hợp chỉ đạo thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia, phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư" mà trọng tâm là văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xóa bỏ hủ tục lạc hậu theo Nghị quyết 27 của BCH đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 10 của BCH đảng bộ huyện đã đề ra; Hướng hoạt động về cơ sở, để khẳng định Mặt trận Tổ quốc thực sự là tổ chức liên minh chính trị, là cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với Nhân dân; Phát huy sức sáng tạo của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia xây dựng dựng Nông thôn mới; thực hiện có hiệu quả phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và các chương trình an sinh xã hội. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tại Đại hội thông qua các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Đại hội hiệp thương cử 45 vị tham gia Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024-2029; hiệp thương 03 vị tham gia Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, 19 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024-2029.

Bình Tài