Trạm khuyến nông huyện

Chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Trạm Khuyến nông

09/08/2016 00:00 1194 lượt xem

Thông tin giới thiệu

Địa chỉ: Tổ 2 - Thị trấn Vinh Quang - huyện Hoàng Su Phì - tỉnh Hà Giang

I.  Vị trí, chức năng.

Trạm Khuyến nông là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện Hoàng Su Phì, có chức năng phục vụ quản lý nhà nước và các hoạt động khuyến nông về các lĩnh vực: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và phát triển nông thôn trên địa bàn huyện. Trụ sở của Trạm Khuyến nông đạt tại thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì.

II.  Nhiệm vụ.

1. Tham mưu, đề xuất Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình UBND huyện ban hành chính sách, phê duyệt chương trình, dự án khuyến nông nhằm hỗ trợ nông dân trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

2. Triển khai thực hiện các văn bản chuyên môn nghiệp vụ, định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành để hướng dẫn hệ thống khuyến nông thực hiện các quy trình kỹ thuật của ngành.

3. Thông tin tuyên truyền chủ trương đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước, tiến bộ khoa học và công nghệ, phát triển nông nghiệp và nông thôn, tổ chức và tham gia hội nghị, hội thảo, hội thi liên quan đến hoạt động khuyến nông.

4. Thực hiện công tác nghiên cứu thực nghiệm những tiến bộ khoa học, công nghệ đưa vào ứng dụng xây dựng mô hình trình diễn nông, lâm, thủy sản bền vững, phù hợp với từng vùng sinh thái trên địa bàn huyện.

5. Phối hợp, liên kết tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cán bộ khuyến nông. Bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng ứng dụng kỹ thuật mới, giống mới, kiến thức quản lý kinh tế.

6. Tổ chức cho người hoạt động khuyến nông thăm quan, khảo sát, học tập và trao đổi kinh nghiệm giữa các vùng miền trong và ngoài tỉnh.

7. Xây dựng các loại mô hình trình diễn về ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản phù hợp với từng vùng sinh thái, từng địa phương theo chương trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện.

8. Xây dựng các loại mô hình khuyến nông đa dạng, thích hợp với sản xuất nông nghiệp cho hộ nông dân, hộ trang trại, tổ sản xuất, hợp tác xã, chủ doanh nghiệp nông lâm thủy sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

9. Tổ chức sơ kết, tổng kết các mô hình tốt trong thực hiện sản xuất, những kinh nghiệm điển hình sản xuất giỏi, đạt hiệu quả kinh tế cao để tuyên truyền, phổ biến chuyển giao nhân ra diện rộng.

10. Theo dõi, đánh giá, tổng hợp, báo cáo kết quả các chương trình, dự án khuyến nông trong quá trình thực hiện sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

11. Tổ chức các hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông về tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, xây dựng dự án và các hoạt động khác có liên quan đến lĩnh vực nông, lâm thủy sản theo quy định của pháp luật.

III.  Cơ cấu tổ chức.

Chức danh