Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại huyện Hoàng Su Phì

10/06/2024 16:37 24 lượt xem

Ngày 7/6, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Hà Giang do ông Sền Văn Bắc – Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã khảo sát tại huyện Hoàng Su Phì về tình hình thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh Hà Giang phê chuẩn Đề án “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ, chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 – 2025” trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Dự hội nghị về phía huyện Hoàng Su Phì, có đồng chí Vàng Đình Chiến – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì, Ủy viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND - UBND huyện. Cùng dự, có Ban Pháp chế huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện; lãnh đạo phòng, ban chuyên môn của huyện

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại huyện Hoàng Su Phì

Tại buổi khảo sát, đoàn công tác đã được nghe đại diện lãnh đạo Ban CHQS huyện báo cáo kết quả việc thực hiện Luật DQTV và Nghị quyết số 22/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Hà Giang trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Theo đó, trong những năm qua, công tác tổ chức, xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng DQTV được thực hiện sát với tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị và cơ sở. Lực lượng DQTV được xây dựng vững mạnh, rộng khắp. 100% xã, thị trấn trong huyện có tổ chức lực lượng Dân quân. Công tác huấn luyện lực lượng DQTV được triển khai, tổ chức thực hiện đúng, đủ nội dung, thời gian. Hoạt động của lực lượng DQTV dần đi vào nề nếp, tích cực tham gia canh gác, giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy rừng và làm công tác dân vận xây dựng nông thôn mới. Việc thực hiện các chế độ chính sách cho lực lượng DQTV được cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức thường xuyên đảm bảo đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Các thành viên đoàn khảo sát Ban pháp chế HĐND tỉnh cũng đã tập trung, trao đổi, làm rõ một số vấn đề quan tâm như: quá trình tổ chức triển khai thực hiện Luật DQTV trên địa bàn huyện thời gian qua; vướng mắc trong sự phối hợp công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong thực hiện Luật DQTV và Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh Hà Giang; vấn đề quản lý những đối tượng trong độ tuổi tham gia DQTV đi làm ăn xa ở các xã, phường, thị trấn; việc huy động lực lượng DQTV trong thực hiện các nhiệm vụ phòng chống lũ bão tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy rừng; việc thực hiện chế độ chính sách đối với lực lượng DQTV….

Nguyễn Dung